Làm SEO có cần biết lập trình web?

Trong bài chia sẻ [Case study] SEO tổng thể top 1 trong vòng 3 tháng, có một bạn phản hồi mình, rằng bạn ấy không biết về code web, và từ bài viết chia sẻ đó của mình, bạn ấy cho rằng đó là bất lợi của bạn ấy khi làm SEO.

Vậy, có thực sự làm SEO cần phải biết về code web hay không?

Làm SEO trên web!!!

Có lẽ tất cả các bạn đều thấy: Làm SEO các bạn đều phải làm trên website. Từ website của bạn đến website của người khác, từ Onpage đến Offpage, từ Forum cho tới MXH, tất cả đều đang là nền tảng website.

Công việc của một SEOer là trực tiếp làm việc với những nội dung, những nền tảng tạo ra các website hiện nay, đó có thể là các loại Forum như Xenforo, Vbulletin… các loại mã nguồn như OpenCart, WordPress… hay những mạng xã hội như Facebook, Google+, Pinterest… Tất cả những nền tảng trên, đều là những nền tảng tạo nên website.

Làm SEO không biết code là một bất lợi, chắc chắn

Bình tĩnh, chưa nói xong: Làm SEO không biết code là một bất lợi, chắc chắn đúng nếu so với những người làm SEO biết code!!! laugh

Nhưng có một điều, hầu hết người làm SEO là dân ngoại đạo, họ không biết về lập trình, không học về lập trình web. Nếu thực sự so với số đông người làm SEO, thì bạn cũng giống họ thôi, vậy thì rõ ràng làm SEO không biết code không phải là bất lợi.

Nhưng riêng với một người làm SEO, biết code web, biết HTML/CSS, biết lập trình web, biết đọc code web, thì đó chính là lợi thế của họ so với bạn.

Các bạn nên hiểu rằng, đó là lợi thế của họ so với mình chứ không nên nghĩ rằng đó là bất lợi của mình so với họ. Bởi SEOer biết về lập trình web khá ít, mình tạm cho rằng chỉ 10% số người làm SEO thực sự biết sử dụng HTML hay CSS, 90% số người còn lại, hầu hết đều biết sử dụng cơ bản như thẻ <a>, các thuộc tính rel=”nofollow”, rel=”index”…

Lợi thế của người làm SEO biết code web

Để các bạn hiểu tại sao người làm SEO biết về code web lại có lợi thế hơn, thì chúng ta quay trở lại phần Onpage. Nói về Onpage thì bản thân mỗi người làm SEO đều hiểu mức độ quan trọng của nó, nhất là đối với những SEOer “không phải spam link là số 1”.

Onpage là tổng thể tất cả các công việc cần làm để tối ưu một website thân thiện với công cụ tìm kiếm, điều hướng tốt người dùng cũng như bots.

Để tối ưu Onpage, hầu như các bạn đều nghĩ tới các vấn đề như thẻ Heading, sitemap, robots, Schema, alt ảnh, dofollow, nofollow… Các yếu tố Onpage trên, đều liên quan tới code web, cụ thể là liên quan tới HTML.

Làm SEO biết lập trình web là một lợi thế

Một SEOer biết lập trình web, dù có thể họ chỉ dừng lại ở mức lập trình cơ bản hay có thể tùy chỉnh giao diện web, có thể cắt HTML, CSS một thiết kế, hay thậm chí code được hẳn 1 trang web theo nhu cầu của mình. Nhưng, điều họ được nhất khi làm SEO, đó chính là am hiểu cấu trúc web.

Bạn có cho rằng việc am hiểu cấu trúc web ảnh hưởng đến tiến độ công việc, kết quả SEO không? Mình cho là có, và chắc chắn là có.

Ví dụ:

Website bạn đang làm không có thẻ H1 ở tất cả các trang, và bạn muốn mỗi trang như vậy có 1 H1. Nếu là một người không am hiểu về code, thì có thể bạn sẽ nói với bên kỹ thuật rằng, anh thêm cho em thẻ H1 cho tất cả các trang nha.

Có 1 điều rằng, hầu hết các anh làm back-end, họ có thể rất thông thạo PHP, nhưng chưa chắc họ thông thạo HTML, CSS. Có thể họ sẽ hỏi lại ngược bạn, thêm chỗ nào? Hoặc có thể họ sẽ uhm, nhưng mất thêm thời gian để họ tìm hiểu nên thêm H1 vào đâu và lấy gì làm H1.

Nhưng nếu là một người biết lập trình web, giải pháp của bạn, có thể sẽ là: Anh thêm H1 cho e tất cả các trang nha, nếu là trang sản phẩm a lấy H1 vào tiêu đề sản phẩm, còn nếu là danh mục, a cứ lấy thằng H1 vào title SEO, sau đó cho line-height:0 giúp e.

Đó, sự khác biệt giữa người làm SEO biết lập trình web và người không biết lập trình web chính là giải pháp giải quyết vấn đề và là tiết kiệm thời gian, ngoài ra người làm SEO biết lập trình web còn được các đồng nghiệp đánh giá cao hơn rất nhiều.

Nên đọc: Mô hình Internal links, chia sẻ và bức phá thứ hạng

Ví dụ trên là ví dụ đơn giản cho bạn thấy tại sao bạn nên biết code, biết về HTML, CSS ít nhất là cơ bản. Bản thân một người làm SEO biết code sẽ giúp họ chủ động trong hầu hết các thao tác cần thiết để thực hiện chiến dịch SEO của mình.

Một số lợi thế của người làm SEO biết lập trình web:

  • Chủ động trong công việc của mình
  • Tiết kiệm thời gian, nhanh chóng bắt tay vào công việc
  • Được đồng nghiệp tin tưởng hơn
  • Khả năng tự chủ và giải quyết vấn đề SEO tốt
  • Dễ dàng triển khai kế hoạch SEO dù chỉ có một mình

Làm SEO không biết lập trình web, không vấn đề gì!

Đúng vậy, rất nhiều SEOer đạt nhiều thành công khi SEO dù không hề biết lập trình web cơ bản.

Bởi trong SEO có rất nhiều yếu tố, và quan trọng hơn hết là họ làm SEO có kế hoạch rõ ràng, có chiến lược đúng đắn và bù đắp những khuyết điểm trong SEO của họ bằng “đồng đội” hoặc đẩy mạnh các yếu tố SEO khác.

Có thể người làm SEO không biết lập trình web, nhưng họ có đồng đội, là những người lập trình web có khả năng giải quyết vấn đề, thì các yếu tố kỹ thuật trong Onpage vẫn được giải quyết dù không nhanh chóng.

Đọc thêm: Là nữ, có làm SEO được không?

Ngoài ra, rất nhiều người sử dụng backlink làm yếu tố chính để bù đắp về Onpage của mình. Mặc dù hiện tại việc spam backlink không mang lại hiệu quả cao, tuy nhiên với những người ưu tiên dùng backlink, họ có nhiều kinh nghiệm sử dụng các chiến lược backlink kết hợp với các mô hình backlink, bù đắp được sự thua thiệt về Onpage của mình so với những người khác.

Kết

Với hơn 200 yếu tố cấu thành kết quả SEO, sẽ có rất nhiều trường phái SEO, mỗi trường phái đều chọn cho mình cách thực hiện SEO khác nhau. Nhưng dù thế nào, thì với những người làm SEO biết lập trình web, thì đó là lợi thế của họ, khả năng thành công và phát triển của họ sau này tốt hơn nhiều so với người không biết về lập trình web.

Vì vậy, lời khuyên của mình dành cho các bạn, nên học lập trình web, chỉ cần cơ bản về HTML, CSS là đủ, đủ cho bạn có thể có nền tảng phát triển hơn nữa trong nghề SEO.

THAM GIA BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập Tên của bạn

1 BÌNH LUẬN

  1. Mình đã từng học khoá thiết kế php and mysql trước đó, mình yêu thích lập trình web và thiết kế đồ hoạ xử lý giao diện web, mình ko thông minh giỏi dang như người khác, nhưng tinh thần học hỏi tìm tòi về lập trình và xử lý vấn đề rất cao. Mình rất thích chủ đề này. Nếu có chủ đề nào hay hơn có thể gửi qua Email này : [email protected]