Adwords là gì?

Google AdWords là gì? Google AdWords là hệ thống quảng cáo tìm kiếm (sử dụng trên công cụ tìm kiếm Google) và quảng cáo hiển thị (sử dụng trên các trang web, Youtube)…hỗ trợ bạn quảng cáo sản phẩm/dịch vụ của mình đến khách hàng mục tiêu.

Đó chính là định nghĩa về Google AdWords của SkyDGM. Nhưng hãy thử tìm hiểu qua định nghĩa Google AdWords của Wikipedia xem thế nào.

Định nghĩa Google AdWords là gì của Wikipedia

Google AdWords là một dịch vụ thương mại của Google cho phép khách hàng mua những quảng cáo bằng chữ hoặc hình ảnh tại các kết quả tìm kiếm hoặc các trang web do các đối tác Google Adsense cung cấp.

Nói đơn giản, quảng cáo AdWords chính là quảng cáo tìm kiếm chúng ta thường thấy khi tìm kiếm trên Google và quảng cáo hiển thị trên các website (Là đối tác Google Adsense) bạn thường thấy khi truy cập, như 24h.com.vn, tinhte.vn…Tuy nhiên, thông thường nói đến quảng cáo AdWords, là chúng ta đang nói đến quảng cáo tìm kiếm Google AdWords.

Điểm nổi bật của Google AdWords

Như đã nói ở trên, nói về Google AdWords, chủ yếu chúng ta đang nói đến quảng cáo tìm kiếm, còn quảng cáo hiển thị, thông thường chúng ta sẽ sử dụng cụm từ Google Display Network – GDN.

Nói về điểm nổi bật của Google AdWords, sẽ gồm:

  • Nhắm đối tượng mục tiêu tốt: Tương tự quảng cáo Facebook, quảng cáo Google AdWords cũng có thể nhắm mục tiêu (nhưng không nhắm rộng và chi tiết như Facebook được). Điều này làm cho bạn tối ưu quảng cáo hướng đến khách hàng của mình tốt hơn.
  • Chi phí, hiệu quả trên chuyển đổi tốt: Quảng cáo AdWords xuất hiện khi người dùng tìm kiếm từ khóa trên Google. Một khi đã tìm kiếm từ khóa chứng tỏ người dùng đang có nhu cầu tìm hiểu sản phẩm/dịch vụ. Điều này chính là điểm mấu chốt của Google AdWords, là đánh đúng đối tượng khách hàng.
  • Quảng cáo nhanh chóng hiển thị sau khi cài đặt chiến dịch: Sau khi set chiến dịch quảng cáo, bạn có thể ngay lập tức test quảng cáo mình hiển thị như thế nào trên kết quả tìm kiếm Google mà không phải đợi nửa tiếng, 1 tiếng hay hàng giờ như Facebook.

Phải chăng AdWords và SEO đang đối đầu nhau?

Từ những định nghĩa trên, bạn có thể thấy rằng, AdWords chính là đối thủ cạnh tranh của SEO? (Đọc thêm: SEO là gì?) Điều này không hoàn toàn đúng, nhưng cũng không sai.

SEO và Adwords đang hỗ trợ nhau

Tại sao AdWords đang cạnh tranh với SEO?

Trên kết quả tìm kiếm của Google năm 2017. Với một từ khóa tìm kiếm, AdWords cho ra đến 4 kết quả hiển thị nằm trên SEO. Bạn có thể nhìn ảnh bên dưới:

Phân biệt SEO và Adwords

Rõ ràng, có đến 4 kết quả AdWords nằm phía trên kết quả tìm kiếm SEO, chiếm gần hết màn hình đầu tiên của máy tính.

Với 4 kết quả quảng cáo AdWords thế này, Google biến AdWords thành công cụ kiếm tiền hiệu quả cho cả các doanh nghiệp không làm SEO (Chỉ làm AdWords). Vô hình chung, AdWords đang dần chiếm lấy thị trường của SEO.

Nhưng, AdWords đang hỗ trợ SEO, hỗ trợ bán hàng

Tại sao SkyDGM nói rằng AdWords đang hỗ trợ SEO? Bạn đừng nhìn vào điểm tiêu cực trên của Adwords đối với SEO mà nói rằng AdWords đang tìm cách tiêu diệt SEO.

Nói về SEO, một trong các yếu tố ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm đó chính là traffic. Và AdWords chính là công cụ mang lại traffic cho SEO. Ảnh hưởng của AdWords đến SEO là khá lớn. Ngoài ra, SEO cần kiên trì trong thời gian dài, lúc này, AdWords chính là công cụ hỗ trợ SEO, hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm khách hàng cho mình.

Vậy, nên chọn SEO hay AdWords?

Để trả lời câu hỏi này, hãy tổng hợp lại các ý trên về SEO và AdWords:

  • SEO cần thời gian, AdWords có tiền là có thứ hạng.
  • SEO mang tính lâu dài, không tốn nhiều chi phí trong quá trình đẩy top, AdWords cần tiền để duy trì.
  • AdWords hỗ trợ SEO.

Vậy thì:

  • Với doanh nghiệp có điều kiện, tốt nhất hãy sử dụng cả SEO và AdWords. SEO cần thời gian để đẩy top từ khóa, lúc này thì AdWords chính là công cụ tìm kiếm khách hàng cho doanh nghiệp. Sau khi đã lên top (trang 1), thì AdWords vẫn nên được duy trì, giúp độ phủ của doanh nghiệp lớn hơn, tiềm năng khách hàng lớn hơn.
  • Với doanh nghiệp cần khách hàng gấp, chưa có chi phí dành cho SEO, hãy sử dụng AdWords để tìm kiếm khách hàng cho mình. Nhưng đừng bỏ SEO, bởi rất nhiều nguồn khách hàng mà quảng cáo Google AdWords không thể phủ được hết.
  • Với doanh nghiệp đang xây dựng hệ thống website, chưa sẵn sàng phân phối dịch vụ/sản phẩm của mình, thì hãy làm SEO ngay từ lúc hệ thống mới hình thành. Đến thời điểm sản phẩm/dịch vụ hoàn thiện thì SEO cũng đã có thứ hạng, hỗ trợ tìm kiếm khách hàng.

Sau bài viết này, hy vọng các bạn đã hiểu hơn được Quảng cáo Google AdWords là gì, hiểu được nên chọn SEO hay AdWords. Đừng bỏ qua kênh AdWords mà chỉ tập trung vào mạng xã hội, bạn đang đánh mất khá nhiều khách hàng của mình.

THAM GIA BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập Tên của bạn