Con gái làm SEO

Marketing là một trong những ngành nghề có tỉ lệ nữ làm việc rất lớn, tuy nhiên, với đặc thù riêng của nghề SEO, thì không có nhiều bạn nữ làm. Theo quen biết và quan sát của SkyDGM, trong 10 người đang làm SEO, chỉ có 1-2 người là nữ.

Vậy tại sao, nữ làm SEO lại ít như vậy? Và nữ làm SEO có được không?

Hãy cùng SkyDGM cùng nhìn lại những gì liên quan đến SEO, để phân tích và hiểu hơn vì lý do gì, mà nữ rất ít khi chọn SEO để làm nghề của mình.

Đặc điểm của nghề SEO

Từ SEO, là viết tắt của cụm từ Search Engine Optimization, có nghĩa là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Ngay trong nghĩa của SEO, đã cho thấy đây là một ngành nghề mang tính kỹ thuật, là tối ưu hóa website trên công cụ tìm kiếm. (Đọc thêm: Định nghĩa SEO là gì?)

Để làm SEO, bạn cần:

 • Am hiểu về website, máy tính, về hệ thống internet.
 • Am hiểu các công cụ, các website trong nghề SEO.
 • Am hiểu về các mã nguồn web, biết WordPress, biết forum VBB, Xenforo, biết Blogspot…
 • Biết code, ở đây là HTML và CSS, luôn là một lợi thế đối với SEOer.
 • Chịu khó suy nghĩ, có trí tưởng tượng cao và hiện thực hóa được tưởng tượng của mình.

Tại sao nữ rất khó làm SEO?

Ở đây, SkyDGM không nói đến các đặc điểm của nữ, bởi SkyDGM không hiểu hoàn toàn nữ. Nhưng từ những đặc điểm của SEO, chúng ta sẽ phân tích ra vấn đề tại sao nữ làm SEO rất khó:

 • Am hiểu về website, máy tính, về hệ thống internet: Để hiểu được những vấn đề này, một người thông thường phải rất yêu thích CNTT, yêu thích máy tính, yêu thích tìm hiểu về web và mạng máy tính. Điều này có thể nói là hạn chế của chị em phụ nữ, rất ít người yêu thích CNTT, yêu thích tìm tòi, khám phá những gì mình đang có, hầu hết chỉ thích xài, có và xài chứ không tìm hiểu kỹ về nó.
 • Am hiểu các công cụ, các website trong nghề SEO: Chính vì đặc điểm không thích tìm hiểu nhiều, nên khả năng trau dồi kiến thức trong SEO của các chị em cũng rất hạn chế. Chị em thường có khuynh hướng “chém gió” trên các website, mạng xã hội dành cho nữ như Facebook, Webtretho… chứ vào các diễn đàn học tập SEO, hiếm lắm!
 • Am hiểu về các mã nguồn web, biết WordPress, biết forum VBB, Xenforo, biết Blogspot…: Việc không thích tìm hiểu, khai thác những gì mình đang có, chỉ biết sử dụng những gì mình đang có (web, forum) mà không tìm hiểu về nó là hạn chế lớn của nữ làm SEO.
 • Biết code, ở đây là HTML và CSS, luôn là một lợi thế đối với SEOer: Học code chưa bao giờ là dễ với người ngoại đạo. Nhưng một SEOer biết code web là một người có rất nhiều thuận lợi cho mình, khi phân tích được website có hỗ trợ tốt công cụ tìm kiếm hay không. SEOer đi lên từ lập trình web thì quá tốt, nhưng phần lớn SEOer là người không học lập trình web trước đó, và nữ nằm ở trong danh sách này.
 • Chịu khó suy nghĩ, có trí tưởng tượng cao và hiện thực hóa được tưởng tượng của mình: Người làm SEO không phải chỉ có kỹ thuật, bởi làm SEO bạn còn có chiến thuật, chiến lược nữa. Đừng nhìn SEO chỉ là đi link, viết bài. Xây dựng link như thế nào, điều hướng thế nào để tạo sức mạng cho backlink, hay điều hướng link nội bộ thế nào để tối ưu trang đích. Đó chính là chiến thuật, chiến lược SEO. Những điều này chị em không học, hoặc rất ít chịu khó suy nghĩ, tưởng tượng và vẽ ra chúng.

Người làm SEO, họ sẽ làm những gì?

 • Phân tích website của mình, đó là phân tích Onpage: Sử dụng những yêu cầu về Onpage để phân tích điểm mạnh, điểm yếu của website. Yêu cầu bên lập trình sửa lại các điểm không tốt cho SEO. Lúc này, người làm SEO cần phải am hiểu về web, để giải thích và đưa ra hướng xử lý vấn đề Onpage cho bên lập trình.
 • Phân tích đối thủ: Phân tích cách đối thủ làm SEO, điểm mạnh và yếu của họ để tận dụng các điểm mạnh của họ, áp dụng cho mình.
 • Viết bài: Điều này không phải bàn cãi, làm SEO thì chắc chắc phải ngồi viết bài, không nhiều thì ít chứ không thể giao hoàn toàn cho đội ngũ content làm được. Bạn viết bài, bạn mới biết cấu trúc một bài viết “chuẩn SEO” là như thế nào, từ đó sẽ hướng dẫn cho các bạn content viết đúng yêu cầu.
 • Xây dựng liên kết (Backlink): Backlink là một trong các yếu tố quan trọng nhất trong SEO. Nhưng không phải làm SEO là làm backlink, đó là suy nghĩ sai lầm mà khá nhiều bạn nữ gặp phải.
 • Tìm kiếm traffic: Người đọc, khách hàng chính là một phần cần thiết để SEO. Yếu tố traffic ảnh hưởng rất lớn đến thứ hạng tìm kiếm của website.

Vì thế, làm SEO không phải là ngồi viết bài, không phải là chỉ đi xây dựng backlink. Một người làm SEO là một người phải làm tất cả những điều trên.

Có thể kết luận rằng, nữ không phù hợp cho nghề SEO! Nhưng những công việc hỗ trợ SEO như content thì lại rất phù hợp với nữ, đấy là những công việc các bạn nên chọn.

 

THAM GIA BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập Tên của bạn

4 BÌNH LUẬN

 1. Vậy là mình chưa phải là làm SEO à? Trước giờ cứ nghĩ viết bài với đi links forum là làm SEO rồi chứ laugh