5 Chiến Lược Digital Marketing Đang Lãng Phí Thời Gian Của Bạn

Trong sự phát triển nhanh của hệ thống internet, cùng với sự phát triển của Digital Marketing, thay đổi liên tục và lặp đi lặp lại. Điều này khiến thời gian của chúng ta là vàng, là bạc.

Vì vậy, để phát triển tốt nhất hệ thống Digital Marketing dành cho doanh nghiệp của mình, thì ở đó không có sự lãng phí thời gian.

Chúng ta phải cải thiện các quy trình, tối ưu hóa quy trình, công cụ Digital Marketing để nó hoạt động hiệu quả nhất.

Nghiên cứu

Trung bình mỗi marketer dành khoảng 16 giờ mỗi tuần để lặp đi lặp lại các công việc trong các chiến dịch Digital Marketing của mình.

Lãng phí thời gian

16 giờ mỗi tuần, tức là lên đến 1/3 thời gian làm việc của mỗi người, công việc chỉ thực hiện với các tác vụ lặp đi lặp lại như quản lý dữ liệu người dùng, đọc email, các chiến dịch mạng xã hội.

Đây là một thực trạng hiện nay của những người làm Digital Marketing. Tuy nhiên, Sky Digital Marketing có những cách để giúp bạn tập trung hơn, lấy lại nguồn tài nguyên “thời gian” quý giá này.

Những công việc Digital Marketing tiêu tốn thời gian

Dưới đây là những công việc Digital Marketing, nếu mà bạn không kiểm soát được thời gian dành cho nó, thì sẽ lãng phí rất nhiều thời gian của mình:

1. Sử dụng quá nhiều mạng xã hội

Mạng xã hội đang trên đà phát triển vượt bật và tạo nên một kênh kinh doanh rất tốt, tiếp đà tăng trường cho các doanh nghiệp.

Những số liệu thống kê gần đây nhất cho thấy có đến 44% số doanh nghiệp đang phụ thuộc vào các kênh truyền thông mạng xã hội để tăng doanh thu.

Quá trình phát triển các mạng xã hội đã dẫn tới một vấn đề cho các doanh nghiệp, đó là các doanh nghiệp quá phụ thuộc vào nguồn tài nguyên trên các trang mạng xã hội này, và càng nhiều mạng xã hội phát triển, doanh nghiệp càng phải phân bổ nhân lực và thời gian để quản lý hết các mạng xã hội này.

Điều này dẫn tới, nguồn lực bị chia ra, phân chia thời gian để viết các bài đăng, để trả lời nhận xét và tin nhắn, thu hút người đọc…

Quá nhiều,

Thực tế không phải mạng xã hội nào cũng hiệu quả, bạn sẽ lãng phí rất nhiều thời gian của mình chỉ để làm những công việc không hiệu quả.

Người dùng hàng tháng
Lượng người sử dụng hàng tháng

Doanh nghiệp cần xác định được mình nên tập trung vào các mạng xã hội nào, bằng cách trả lời các câu hỏi:

  • Đối tượng khách hàng của doanh nghiệp bạn đang ở đâu?
  • Khách hàng sử dụng mạng xã hội nào nhiều nhất?
  • Họ đang tìm kiếm thông qua các mạng xã hội nào?
  • Hệ thống mạng xã hội có cần thiết cho công ty của bạn?

Từ những câu trả lời cho các câu hỏi trên, hãy cân nhắc loại bỏ đi các trang MXH không đáp ứng được hiệu quả cho doanh nghiệp bạn.

Tại Việt Nam, chỉ nên sử dụng Facebook, Youtube, Zalo và Instagram mà thôi.

2. Xây dựng nhiều tài khoản trên một mạng xã hội

Điều này có nghĩa, nếu ở FB, bạn tạo ra nhiều fanpage cho các dịch vụ khác nhau của mình.

Ví dụ, Microsoft. Họ có rất nhiều fanpage khác nhau, như Microsoft Việt Nam, Microsoft Ấn Độ, hay Microsoft Singapore…

Phạm vị tiếp cận và khách hàng của các doanh nghiệp như Microsoft là rất lớn, điều này buộc họ phải sử dụng các fanpage khác nhau để phục vụ khách hàng tại các khu vực đó.

Tuy nhiên, hầu hết các doanh nghiệp không lớn như Microsoft, Apple. Việc tạo ra nhiều fanpage khác nhau khiến cho công việc mà bộ phận Digital Marketing phải chịu trách nhiệm tăng lên chóng mặt.

Một ví dụ đơn giản để thấy:

Hiện tại chúng ta sử dụng 3 mạng xã hội chính:

  1. Facebook
  2. Youtube
  3. Zalo

Và doanh nghiệp bạn cần 3 loại tài khoản:

  1. Trang chính
  2. Chăm sóc khách hàng
  3. Marketing

Lúc này, bạn cần phải có 9 tài khoản khác nhau để theo dõi, duy trì và cập nhật.

Câu hỏi đặt ra, hiệu quả thế nào? Có đáng phải bỏ nhiều thời gian và công sức như vậy để chăm sóc đến 9 tài khoản như vậy không?

Không, vì vậy, tốt nhất nên gom tất cả các tài khoản của cùng 1 mạng xã hội thành 1 để dễ dàng quản lý và không tốn nhiều thời gian, nhân lực để quản lý.

3. Xây dựng càng nhiều backlinks càng tốt

Trong quá trình SEO, để đạt thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm. Bạn cần xây dựng được nhiều backlink.

Backlink chính là một phần quan trọng để Google xếp hạng tìm kiếm trang web của bạn. Backlink chính là phần quan trong nhất của SEO Offpage.

Nhưng, càng nhiều backlink càng tốt phải không?

Không hề, bạn và doanh nghiệp của mình đang cố gắng xây dựng càng nhiều backlink. Thậm chí, bạn còn tấn công website của người khác chỉ để chèn liên kết tạo backlink cho website của mình.

Nhưng, việc này tốn nhiều thời gian và tốn kém. Và quan trọng hơn, nó không còn hiệu quả nữa.

Vì sao?

Bởi vì Google ngày càng thông minh hơn, bây giờ chất lượng backlink mới là quan trọng đối với SEO chứ không còn là số lượng backlink nữa.

Phân loại chất lượng backlink
Chất lượng backlinks – Ảnh: Moz.com

Một chỉ số trong SEO mà bạn nên quan tâm, đó là Domain Authority (DA) của Moz. DA sẽ cho phép bạn dự đoán rằng thứ hạng của trang sẽ như thế nào trên công cụ tìm kiếm, điểm càng cao sẽ có khả năng top cao hơn.

Vì vậy, backlink từ các website có điểm DA cao sẽ chất lượng hơn rất nhiều so với các website có điểm DA thấp trỏ về.

Nên đọc: Chọn chiến lược SEO tổng thể hay SEO từ khóa?

Thay vì tốn nhiều thời gian để tìm kiếm nhiều backlink, bạn hãy dành thời gian đó xây dựng các backlink từ các website chất lượng.

4. Trả lời tất cả các bình luận và tin nhắn trên MXH

Khi các kênh MXH của bạn chưa phát triển thì việc trả lời các tin nhắn hoặc bình luận khá dễ dàng và không mất nhiều thời gian. Nó cũng mang lại hiệu ứng tích cực cho fanpage, cho cộng đồng của bạn.

Nhưng, khi các trang MXH của bạn phát triển nhanh chóng, thì lúc này lượng bình luận và tin nhắn là rất lớn, nếu tiếp tục duy trì cách trả lời từng bình luận, từng tin nhắn, thì bạn đang vô tình lãng phí rất nhiều thời gian của mình.

Nếu bạn muốn có thời gian để phát triển các kênh Digital Marketing khác, thì tốt nhất đừng lãng phí quá nhiều thời gian của mình để trả lời tin nhắn, trả lời bình luận của người đọc.

Bạn chỉ nên trả lời những tin nhắn, bình luận đúng chủ đề, nội dung, sản phẩm, dịch vụ của mình thay vì các bình luận vu vơ theo kiểu tag lên bạn bè, gửi cái icon vui…

5. Liên tục tối ưu Landing Pages mỗi ngày

Khá nhiều bạn làm Digital Marketing có thói quen rất dị, là luôn cố gắng tối ưu landing pages của website mình theo “thời gian thực”.

Tức là một ngày cứ đi ra đi vào xem xét LP có chuẩn hay chưa, chổ nào chưa ổn, nghía đi nghía lại ngày này sang ngày khác.

Điều này vô tình khiến cho các bạn tiêu tốn thời gian của mình nhưng không mang lại hiệu quả cao.

Để đánh giá Landing Pages đã tối ưu với người dùng chưa, thay vì hàng ngày, hàng giờ kiểm tra đi kiểm tra lại nó, bạn hãy để cho nó có thời gian được người dùng xem xét và đánh giá.

3 ngày 1 lần đánh giá lại Landing Pages là một con số hợp lý, 3 ngày là vừa đủ để có người đọc, vừa đủ để bạn biết được hành vi của người dùng trên LP của mình, biết khu vực nào thu hút, khu vực nào không…

Tổng kết

Với những người làm Digital Marketing, thời gian là một vật vô hình có giá trị rất lớn.

Vì vậy, để tăng hiệu quả công việc, bạn hãy cố gắng tối ưu công việc của mình, loại bỏ những công việc không cần thiết mà lãng phí quá nhiều thời gian của bạn.

Hãy tập trung hoàn thành tốt những nội dung, chiến lược đem lại nhiều lợi tức cho bạn nhất, thay vì lãng phí thời gian để làm hài lòng hết tất cả người dùng của mình.

THAM GIA BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập Tên của bạn